Đến dự buổi liên hoan có ông Nguyễn Dung - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2016, lãnh đạo Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện các sở, ban, ngành và đông đảo du khách và nhân dân thành phố Huế.
Liên hoan có sự góp mặt của các nghệ nhân, đầu bếp chuyên nghiệp và những người đam mê ẩm thực đến từ 18 tỉnh thành trong cả nước, sự tham gia của 11 đoàn quốc tế như: Nga, Pháp, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia, Lào và Thái Lan.
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế trao chứng nhận và hoa cho các đơn vị tha gia Liên hoan
Với quy mô 100 - 120 gian hàng, trong đó, 12 - 15 gian hàng quốc tế đến từ các nước ASEAN và một số nước châu Á cùng nhiều gian hàng của các nhà hàng, vùng ẩm thực nổi tiếng trong cả nước.
Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Dung – Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhấn mạnh: “Tiếp nối thành công của các kỳ liên hoan trước, Liên hoan lần này được tổ chức nhằm tôn vinh các giá trị nghệ thuật ẩm thực, góp phần bảo tồn, khai thác, phát huy và giao lưu các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống đặc trưng của Huế, Việt Nam và các quốc gia tham dự; cùng nhau xây đắp tình hữu nghị, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hợp tác cùng phát triển giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, làm cho văn hóa thực sự thấm sâu vào đời sống của nhân dân, là một trong những kênh đối ngoại quan trọng”.
Một gian ẩm thực của Nhật Bản
Thông qua liên hoan ẩm thực, các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước có cơ hội hợp tác giao lưu. Thông qua khai thác thế mạnh văn hóa ẩm thực, góp phần phấn đấu để Việt Nam trở thành một trung tâm du lịch tầm cỡ trong khu vực. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội cho nhân dân Thừa Thiên Huế nói riêng và du khách nói chung khám phá văn hóa ẩm thực của các nước trên thế giới. Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 28/4/2016 đến ngày 2/5/2016.